Nhật báo The Times (Anh) điểm lại lịch sử máy tính qua ảnh, từ những chiếc máy tính được cho là đầu tiên cách đây hơn một nửa thế kỷ.

Máy tính điện tử Univac, được xây dựng bởi Remington Rand vào năm 1952. Khách hàng của loại máy tính này chủ yếu là các cơ quan chính phủ Mỹ.

 

Trước khi Univac ra đời, máy tính Atanasoff-Berry Computer đã được phát triển bởi John Vincent Atanasoff và Clifford Berry tại đại học Iowa State University vào khoảng thời gian từ năm 1937 đến 1942. Đại học Iowa (Mỹ) quả quyết rằng đây là máy tính điện tử số đầu tiên trên thế giới.

 

Công trình phát triển máy tính Z3 được Konrad Zeus hoàn thành vào năm 1941, đã được chính phủ Đức quốc xã dùng để cải thiện khả năng thiết kế máy bay. Mô hình của máy tính này đang được lưu giữ tại Bảo tàng quốc gia Đức, thành phố Munich.

 

Về phía đồng minh, họ sử dụng Colossus để giải mã các bức điện của quân đội Đức Quốc Xã tại Bletchley Park. Colossus cũng được ghi nhận là chiếc máy tính điện tử có thể lập trình được đầu tiên trên thế giới.

Những chiếc máy tính sử dụng công nghệ số đầu tiên ở Anh được phát triển tại đại học Cambridge và Manchester vào năm 1949. Bức ảnh trên là máy tính EDSAC được đại học Cambridge thiết kế để phục vụ công tác nghiên cứu cho đến năm 1958.

Máy tính công suất lớn dần dần trở nên phổ biến hơn và giá cả của mặt hàng này cũng rẻ hơn. Trong năm 1969, Data General đã bán được  50 ngàn máy Novas, được thiết kế riêng cho các phòng thí nghiệm với giá bán 8000 Đô-la Mỹ một chiếc.

Chip Intel 4004, ra đời năm 1971, có sức mạnh xử lí tương đương với máy ENIAC đời 1946, khi đó có kích thước bằng một phòng cỡ trung bình.

Máy tính Altair 8800 ra đời năm 1975 là một trong những ứng cử viên cho danh hiệu máy tính cá nhân đầu tiên. Nó sở hữu ổ đĩa mềm 8 inch và bộ nhớ RAM 256 byte ( chứ không phải là 256 kilobyte).

Máy tính này nhanh chóng tạo ra một cơn sốt trên thị trường. Đây là bức ảnh của nó trên bìa tạp chí Popular Electronics  vào tháng Giêng năm 1975.

Máy tính Apple II, là bước nhảy vọt so với Apple I trước nó. Apple II được bán ra thị trường vào năm 1977. Và đó có thể được coi là máy tính đầu tiên thành công về mặt thương mại với việc nó được trang bị cho các văn phòng, trường học và gia đình, đặc biệt là cho mục đích sử dụng cá nhân. (Ổ đĩa mà chúng ta nhìn thấy trong ảnh là mẫu thiết kế sử dụng cho Apple III.)

Steve Jobs, người đồng sáng lập và hiện nay là giám đốc điều hành của Apple, bên cạnh máy tính Apple II, ảnh chụp tại London vào năm 1984.

theo the times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here