TiBon.net – Trong phiên bản mới nhất của Chrome, người dùng có thể tạo một mật khẩu ngẫu nhiên với độ khó cao nhất và lưu trữ vào tài khoản Google của mình. Qua đó, giúp mọi tài khoản trực tuyến sẽ trở nên bảo mật hơn bao giờ hết.

Nếu đã dùng qua các phần mềm quản lý mật khẩu như Lastpast, Dashlane, 1Password… bên cạnh khả năng lưu trữ và đồng bộ hóa mật khẩu qua nhiều thiết bị, thì các phần mềm này còn cho phép người dùng tạo mật khẩu ngẫu nhiên (generate secure passwords) cho mọi tài khoản cá nhân của mình.

Về mặt kỹ thuật, các mật khẩu ngẫu nhiên gồm một chuỗi các ký tự chữ và số, được sắp xếp không theo một quy tắc nào cả. Lẽ dĩ nhiên, chắc chắn không ai có thể đoán được mật khẩu, bao gồm cả chủ nhân của tài khoản này.

Các mật khẩu ngẫu nhiên sau khi tạo sẽ lập tức được lưu vào phần mềm quản lý, và người dùng chỉ cần nhớ duy nhất mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm, tất cả việc đăng nhập khi cần sẽ được phần mềm tự động thực hiện.

Trong phiên bản mới nhất, Chrome đã được tích hợp thêm tính năng tự động tạo mật khẩu ngẫu nhiên và lưu trữ vào trình quản lý mật khẩu mặc định của tài khoản Google thông qua Google Smart Lock. Ưu điểm của việc sử dụng trình quản lý mật khẩu và tính năng tạo mật khẩu ngẫu nhiên trên Chrome đó là bạn có thể đồng bộ hóa chúng dễ dàng với các thiết bị di động mà không cần cài đặt phần mềm từ hãng thứ ba.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà tính đến thời điểm hiện tại, Google vẫn tạm thời ẩn tính năng này. Rất may mắn là bạn có thể dễ dàng kích hoạt chúng chỉ với vài thao tác đơn giản sau đây.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng Chrome đã được đăng nhập bằng tài khoản Google mình.

Tiếp theo, bạn nhập đường dẫn chrome://flags vào thanh địa chỉ và nhấn enter để truy cập vào trang thiết lập các tính năng ẩn của Chrome.

Trong giao diện vừa xuất hiện, bạn tiếp tục nhập từ khóa tìm kiếm Generate Password, sau đó chọn Enable trong vùng Generate Password và nhấn nút Relauch Now để khởi động lại trình duyệt này.

Từ bây giờ, trong lần tạo một tài khoản mới bất kỳ, bạn hãy nhấn phải chuột vào khung Password (mật khẩu), Chrome sẽ cung cấp tùy chọn Generate Password.

Sau khi nhấn chọn, hộp thoại dạng pop-up sẽ xuất hiện với một mật khẩu ngẫu nhiên đề xuất. Bạn cũng có thể sao chép – dán mật khẩu này vào một tài liệu bất kỳ, hoặc để Google tự động lưu trữ vào trình quản lý mật khẩu mặc định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here