Các tệp âm thanh WAV là một cách tuyệt vời để bảo toàn chất lượng ghi âm hoàn chỉnh và chính xác ở định dạng thực sự mất dữ liệu trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người đam mê âm thanh và lo lắng về dung lượng lưu trữ, có thể đã đến lúc chuyển đổi chúng sang định dạng dễ quản lý hơn như MP3.

Tệp WAV là gì?

Định dạng tệp âm thanh dạng sóng (WAV, phát âm là “Wave”) là một định dạng âm thanh thô được tạo bởi Microsoft và IBM. Các tệp WAV là âm thanh không bị mất âm thanh , có thể chiếm khá nhiều dung lương, khoảng 10 MB mỗi phút.

Định dạng tệp WAV sử dụng các vùng chứa để chứa âm thanh trong “chunks” bằng Định dạng tệp trao đổi tài nguyên. Đây là phương thức phổ biến mà Windows sử dụng để lưu trữ các tệp âm thanh và video – như AVI – nhưng cũng có thể được sử dụng cho dữ liệu tùy ý.

Chúng được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp ghi âm chuyên nghiệp, tuy nhiên ngày càng có nhiều người chuyển từ WAV và sử dụng FLAC (Free Lossless Audio Codec), vì nó sử dụng nén để làm cho các tệp nhỏ hơn trong khi duy trì cùng một mức chất lượng.

Làm thế nào để chuyển đổi WAV sang MP3

Nếu bạn có một phần lớn các tập tin âm thanh của bạn ở định dạng WAV, rất có thể chúng đang chiếm rất nhiều không gian đĩa. Một cách để giảm tác động mà chúng có trên bộ nhớ của bạn mà không loại bỏ chúng hoàn toàn là chuyển đổi chúng sang một định dạng nhỏ hơn, nén hơn— như MP3.

Sử dụng VLC để chuyển đổi tập tin của bạn

VLC  là trình phát đa phương tiện miễn phí và mã nguồn mở mở hầu như mọi định dạng tệp và có tùy chọn chuyển đổi tệp âm thanh của bạn và đây là một tùy chọn ưa thích tại đây tại TiBon.net

Mở VLC và nhấp vào “Media”, sau đó nhấp vào “Convert / Save”.

Nếu bạn đã có một tệp được tải vào VLC, công cụ sẽ không tự động tải nó vào bộ chuyển đổi. Bạn sẽ phải tải lại tệp từ cửa sổ này. Nhấp vào nút “Add“, nằm ở bên phải.

Bây giờ, điều hướng đến tệp và nhấp vào “Open”.

Nhấp vào “Chuyển đổi / Lưu” để mở cửa sổ tiếp theo.

Từ danh sách thả xuống “Profile” bên dưới, chọn “MP3” và sau đó nhấp vào “Browse” để chọn một thư mục mà bạn muốn lưu tệp.

Sau khi bạn đã chọn một thư mục, bạn sẽ phải thay đổi đuôi tệp thành “.mp3” và sau đó nhấp vào “Save”.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn mã hóa xảy ra trong quá trình chuyển đổi, hãy nhấp vào nút cờ lê.

Điều này sẽ trả về một cửa sổ khác với một số tùy chọn nâng cao hơn mà bạn có thể tinker. Tab “Audio Codec” đặc biệt hữu ích cho việc thay đổi những thứ như tốc độ bit, kênh và tốc độ lấy mẫu.

Cuối cùng, nhấp vào “Start” để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Tùy thuộc vào kích thước của tệp và tốc độ bit được chọn, quá trình chuyển đổi sẽ không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Sau đó, bạn có thể truy cập MP3 từ thư mục lưu bạn đã chỉ định.

Sử dụng giải pháp trực tuyến để chuyển đổi tệp của bạn

Có rất nhiều trang web cho phép bạn chuyển đổi các tệp của mình miễn phí, nhưng chúng tôi tiếp tục quay trở lại là Zamzar . Bạn có thể chuyển đổi tối đa 10 tệp một lúc và chúng không lưu trữ bất kỳ tệp nào của bạn trên máy chủ của chúng trong hơn 24 giờ.

Sau khi qua trang web của Zamzar, nhấp vào “Chọn tệp” hoặc bạn có thể kéo và thả tệp vào cửa sổ trình duyệt của mình để tải chúng lên trang web.

Tiếp theo, từ trình đơn thả xuống, chọn “MP3” làm loại tệp đầu ra.

Cuối cùng, nhập địa chỉ email hợp lệ để bạn có thể nhận liên kết đến các tệp đã chuyển đổi của mình và nhấp vào “Chuyển đổi”.

Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất (quá trình này không mất nhiều thời gian, trừ khi bạn đang chuyển đổi nhiều tệp lớn), bạn sẽ nhận được một email với (các) tệp của bạn sẵn sàng tải xuống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here